Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Thông báo về việc gửi các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan

Chào mừng các bạn đến với Website https://hocthucte.vn/

Qua theo dõi, nắm tình hình thực hiện hướng dẫn tại công văn số 5346/TCHQ-GSQL ngày 13/9/2018 về việc gửi các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan qua hệ thống, Tổng cục Hải quan nhận được phản ánh của Hải quan địa phương và doanh nghiệp việc gửi các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan qua hệ thống hiện đang phát sinh nhiều bất cập, cụ thể: việc tiếp nhận các chứng từ điện tử khi doanh nghiệp gửi qua hệ thống chậm hoặc không tiếp nhận được; ngoài ra, tại một số Chi cục Hải quan đang thực hiện theo hướng dẫn của Cục CNTT&TKHQ tại công văn số 1318/CNTT-PTUD ngày 12/9/2018 và chỉ cho phép xác nhận hàng qua khu vực giám sát khi tờ khai có chứng từ điện tử khai lên hệ thống hải quan. Điều này đã dẫn đến ùn tắc hàng hóa tại cảng, thời gian thông quan kéo dài, gây bức xúc trong doanh nghiệp.

Trong khi chờ nâng cấp hệ thống đáp ứng các yêu cầu tại Thông tư 39/2018/TT-BTC, Tổng cục Hải quan hướng dẫn xử lý đối với trường hợp hệ thống chưa tiếp nhận được các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan gửi qua hệ thống như sau:

1. Đối với các trường hợp tờ khai hải quan luồng vàng, luồng đỏ, công chức hải quan tiếp nhận các chứng từ giấy thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp/xuất trình để giải quyết thủ tục hải quan và thông quan hàng hóa theo quy định;
2. Đối với các tờ khai hải quan luồng xanh, công chức hải quan yêu cầu người khai hải quan gửi bổ sung chứng từ thuộc hồ sơ hải quan qua hệ thống sau khi thông quan trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày thông quan.

Để tránh quá tải cho hệ thống, Cục Hải quan tỉnh, thành phố thông báo và khuyến nghị người khai hải quan gửi bổ sung các chứng từ thuộc tờ khai luồng xanh qua hệ thống ngoài giờ hành chính hoặc trong ngày nghỉ, ngày lễ.

Các biện pháp tạm thời trên đây chỉ áp dụng cho đến khi khắc phục được sự cố hệ thống.

Tổng cục Hải quan thông báo để Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện và niêm yết công khai công văn này tại các địa điểm làm thủ tục hải quan./.

Facebook Comments

About adminhtt

Check Also

Hướng dẫn học Online

Có nhiều phần mềm có thể dùng để Hướng dẫn và Học online, trong bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *